Thầy lang Vũ Văn Chí - khắc tinh của bệnh liệt tủy, rạn xương, liệt gân…

02/06/2017 5:50:08 CH

Về với thôn Bẩu, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, hỏi về thầy lang Vũ Văn Chí người ta sẽ nhắc đến ông là “khắc tinh của những bệnh hiểm nghèo”. Chính ông với những thứ cây lá thuốc Nam bình dị đã kéo lại sự sống cho nhiều bệnh nhân mắc các chứng bệnh như liệt tủy, gãy xương sống, rạn xương, liệt gân.

Thầy lang Vũ Văn Chí và hình ảnh cây thuốc Thài lài tía, đun nước uống trực tiếp, có tác dụng thải độc cơ thể

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống  Đông  y với các bài thuốc và cây thuốc bí truyền được viết lại từ người phương Bắc, 8 tuổi thầy đã theo chân bà và bố vào rừng hái thuốc về cứu chữa cho bà con trong xóm nên trong rừng có loài thuốc gì, chữa bệnh gì thầy Chí đều nắm trong lòng bàn tay. Thời thanh niên làm đủ mọi nghề để sinh nhai và sưu tầm cây thuốc hàng ngày thầy vẫn mang kiến thức Đông y của mình ra cứu chữa miễn phí cho bà con trong xóm mỗi khi có người ốm đau, chưa bao giờ thầy coi nghề y là để kiếm sống hay kinh doanh - và cho đến bây giờ vẫn như vậy

.

Hành nghề y, điều duy nhất thầy lang Chí luôn tự nhắc mình là phải một lòng vì người bệnh. Bất kể bệnh nhân nào, địa vị ra sao… đều được ông hết lòng cứu chữa. Danh lợi với ông là vô thường, sức khỏe của người bệnh mới là điều quý giá. Có lẽ chính vì thế mà ngày càng nhiều bệnh nhân tìm tới ông hơn và yêu mến ông hơn.Thầy lang Vũ Văn Chí chữa bệnh cột sống


Thành quả cho những nỗ lực, trăn trở suốt cuộc đời mình vì người bệnh của thầy Chí là những bệnh nhân đã được anh chữa khỏi. Điển hình như trường hợp bệnh nhân khiến thầy nhớ nhất là anh  Đỗ Xuân Trường ở  xóm 12, làng  Giếng Tanh, xã Kim Phú, Thị xã Tuyên Quang, cơ duyên gặp được thầy Chí  đến nay anh vẫn không thể tin được và anh luôn coi là “trong cái rủi có cái may”. Giữa tháng 11/2015, anh Đỗ Xuân Trường lúc đó đang làm phụ hồ thì bị sập giàn giáo và được đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh, anh bị đa chấn thương  gãy 3 xương sườn, rạn đốt sống lưng và sứt 3 mỏ gai xương sống, sang ngày thứ 3 nằm viện có một rãnh xương giữa bắt đầu cắm vào phổi. Trùng hợp đến ngày thứ 4 nằm viện, người con trai của thầy Chí cũng bị tai nạn giao thông, bị nát chân chuyển vào nằm cùng phòng với anh Trường. Tại đây, thầy lang Chí đã mang thuốc đắp và thuốc uống vào để đắp chân cho con trai mình, ông cũng không quên thường xuyên hỏi thăm tình trạng của người bệnh nhân cùng phòng với con. Ba ngày hôm sau khi con trai thầy Chí  đã có dấu hiệu bình phục thì tình trạng của anh Trường vẫn chẳng có tiến triển, bác sĩ bệnh viện cũng chịu bó tay trước trường hợp này. Cảm thương trước hoàn cảnh của anh Trường, thầy  Chí đã mang thuốc vào viện, xin phép bệnh viện và anh Trường được chữa trị cho anh. Thần kỳ thay chỉ sau vài ngày xương đã có dấu hiệu lành lại, sau 6 tháng anh đã có thể lao động bình thường.Bệnh nhân Đỗ Xuân TrườngMột trường hợp khác là bệnh nhân Đào Văn Hảo sđt 01652826672- Tiến Vũ–Tân An-Tuyên Quang trong quá trình lao động bịt lỗ xả hơi xi măng đã bị nổ bồn xi măng trên xe khiến hai mắt bị tạm mù, tay chân xương tủy biến dạng vô cùng nặng, chấn thương cột sống tại đốt xương L1,L3. Ngay sau khi bị tai nạn cũng được chuyển vào viện A Tuyên Quang để sơ cứu, được người nhà tin tưởng thầy Chí , chỉ nằm viện đúng một ngày cả nhà đưa bệnh nhân tìm đến thầy Chí  để được chữa trị kịp thời, 10 ngày sau chân tay đã ổn định đi lại được, tủy sống đã có dấu hiệu tiến triển, một tháng sau anh Hảo đã bình phục và qua 12 ngày đã có thể lao động bình thường.
Một phần gối chân phải của ông Phạm Văn Phúc bị gẫy và rạn xương (ảnh phải),  hình ảnh vị thuốc có mặt trong đơn thuốc chữa trị cho ông Phúc (ảnh trái)


 

Bệnh nhân  Phạm Văn Phúc (64 tuổi, số nhà 20, tổ 20, phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang) cũng là một trong số những bệnh nhân may mắn gặp được thầy Chí. Ông Phúc  bị gẫy một phần xương gối chân phải và rạn xương phía trước gối do trượt chân ngã xuống bậc thềm (vào ngày 16/09/2016). Sau 8 ngày đắp thuốc, ông Phúc đã bắt đầu tập đi nạng và đánh chân. Hiện đã sử dụng xe máy để chở hàng bình thường. Ông Phúc cho biết thêm, con dâu của ông là Bùi Thị Bích Vân (23 tuổi ở tổ 4, thị trấn Na Hang, Tuyên Quang) bị liệt gân chân trái do tai nạn xe máy đã 3 lần mổ không khỏi, sau 2 tuần dùng thuốc của thầy lang Chí vùng mổ khô và sau 1 tháng đã đi lại hoàn toàn bình thường.


Trên đây chỉ là một số ít trong số hàng ngàn bệnh nhân đã được thầy lang Chí chữa trị.

Tiếng lành đồn xa, bệnh nhân kéo đến nhà thầy chữa bệnh này một đông hơn trong khi cơ sở vật chất của gia đình chưa được trang bị đầy đủ. Nhiều bệnh nhân khi bị tổn thương xương khớp đến bệnh viện nối lại bằng cách đóng đinh gây tổn thương tủy sống có thể dẫn đến trường hợp bị liệt vĩnh viễn bởi lẽ chỉ có thể “kéo lại sự sống” thoát khỏi bại liệt khi chưa bị đóng đinh hoặc đóng đinh chưa đến 10 ngày mà bác sĩ đồng ý tháo đinh, nếu đã đóng đinh, các chất nhờn trong ống tuỷ đã khô lại, cố gắng sử dụng thuốc đắp cũng không thể chữa khỏi.


 

Cây thuốc quý trong bài thuốc của anh ChíChia sẻ về bài thuốc của mình thầy Chí cho biết: “từ Thanh Hóa ra hết miền Bắc chưa nơi nào có được”.  Bài thuốc cảu thầy kỳ diệu ở chỗ là có thể nối liền tủy sống, kể cả đứt tủy sống mà thầy đang chữa cho bệnh nhân hơn 10 năm nay. Thầy chia sẻ: “Bài thuốc chữa nối liền tủy sống này là bài thuốc tổ tiên truyền lại cho tôi, kết hợp các vị thuốc tôi học được từ đồng bào dân tộc, trong đó có cả những vị thuốc mà đến giờ nay tôi không biết tên nữa, chỉ có thể nhìn lá nhận dạng mà thôi. Trường hợp bệnh nhân đứt tủy hoặc tương tự nhưng bị chưa đến 10 ngày, khi tủy sống còn ướt, chưa bị khô thì tỉ lệ tôi cam kết chữa được là 100%”. Hiện nay,  các vị thuốc được chính tay ông nhặt và chế biến từ cây rừng, từ những vị thuốc này ông có thể chữa khỏi các bệnh như gãy xương, rạn xương, liệt tuỷ, thái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, vôi hoá cột sống, rò tuỷ..v..v.

Thầy lang Chí cũng cho biết, sử dụng thang thuốc bó trực tiếp lên vùng đau có thể cảm nhận sự phục hồi trong 3 ngày. Thuốc đông y gia truyền được ông chữa trị cho những người dân sống trên địa bàn, vùng lân cận nên ông không đặt giá cho từng ca bệnh mà để người bệnh tự phát tâm.

Chia sẻ với phóng viên thầy Chí cho biết, ông rất vui vì bệnh nhân tìm đến mình ngày một đông nhưng đây cũng là điều làm ông lo nghĩ vì cơ sở vật chất hạn hẹp, chỗ điều trị nhỏ bé. Chính vì thế để có đủ điều kiện khám chữa bệnh phòng khám gia đình thầy lang Chí  mong các cơ quan chức năng , các tổ chức từ thiện quan tâm để phát triển vùng dược liệu và có đủ các trang thiết bị khám chữ bệnh. Đây không chỉ là việc thiện giúp hàng trăm bệnh nhân có nơi để khám chữa bệnh mà còn giúp cho cộng đồng được bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

 

Mọi thông tin liên hệ : Vũ Văn Chí

Địa chỉ : Thôn Bẩu, xã Hùng Mỹ huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang
Điện thoại: 01628.066.259

 

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu