Liệu bạn có đang ép con thỏa mãn kỳ vọng của mình?

01/03/2019 7:11:15 CH

Các bậc cha mẹ ngày nay do mong muốn con cái thỏa mãn được kỳ vọng của mình mà thường ép con học quá sức bất chấp hậu quả. Thậm chí con chọn ngành nghề gì cũng là để thực hiện ước mơ của... bố mẹ.

Năm học lớp 7, Tân may mắn lọt vào top học sinh giỏi toán của huyện. Ở nông thôn, chuyện được vào top là một kỳ tích. Mẹ cậu vì muốn nở mặt nở mày với mọi người nên nhất quyết bắt cậu ôn luyện ngày đêm, không cho chơi với bất kỳ đứa trẻ nào trong xóm, chuyên tâm giành cho được giải nhất vòng tỉnh. "Không may" cậu đạt giải nhì. Mẹ cậu tỏ ra thất vọng, không vui nhưng không bày tỏ ra mặt, suốt ngày lặng lẽ, không nói không cười. Hễ cậu vô tình làm sai điều gì là mẹ cậu lập tức la mắng. Cha cậu thấy xót con nhưng cũng không biết khuyên vợ thế nào, thế là lại lặng im để sự việc kéo dài. Tân rơi vào trầm cảm vì stress và mệt mỏi phải tìm đến bác sĩ, dở dang cả chuyện học hành.

Dồn ép con cái, tạo áp lực cho con trong học tập

Việc cha mẹ dồn ép con cái, tạo áp lực cho con trong học tập hay cuộc sống vô tình đẩy con vào con đường bế tắc. Bà Helen Lowe, hiệu trưởng trường Bute House Preparatory (London) cho rằng các bậc phụ huynh nên giảm bớt áp lực và dành thêm nhiều thời gian cho các con.

cha me co dang ep con thoa man ky vong cua minh - anh 1Áp lực điểm số luôn khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, cô độc

“Tôi cùng với hiệu trưởng và giáo viên ở các trường cả phổ thông và dự bị đều vô cùng lo lắng rằng sức khỏe và niềm vui của trẻ hiện nay đang bị xem nhẹ. Thành công học vấn, không có gì phải nghi ngờ cả, chắc chắn là điều quan trọng hàng đầu với một số người. Để chuẩn bị tốt cho các con trước kỳ thi tuyển sinh, một số bậc phụ huynh đầu tư cho con họ học thêm hằng tuần hoặc 2 đến 3 tiếng mỗi ngày”.

Điều này thật sự là quá tải đối với trẻ. Mong muốn con cái phát triển tài năng nhiều bậc cha mẹ đầu tư hết mức và hỗ trợ con nhiều nhất có thể, bằng cách cho con học ở trường rồi mời thầy dạy kèm ở nhà. Nhưng họ vẫn thấy chưa đủ.

Bà Lowe chia sẻ thêm: “Đối với một số bậc cha mẹ, như vậy là chưa đủ. Họ sợ rằng nếu họ không cho con học thêm, mời gia sư dạy kèm theo nhóm hoặc cá nhân, con họ không thể đạt được điểm cao trong các kỳ thi. Lý do của họ là, nếu những cha mẹ khác đầu tư cho con học thêm, họ cũng phải làm như vậy để cho con mình không thua kém bạn bè”.

Chính vì tâm lý cha mẹ lúc nào cũng sợ con thua thiệt bạn bè, nên đã ép con học quá tải dẫn đến tình trạng đẩy con vào bước đường cùng và chọn cái chết để chấm dứt những chuỗi ngày mệt mỏi.

Không những ép con học mà còn áp đặt việc chọn nghề của con


Tiến sĩ tâm lý Vũ Thu Hương - giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội - cho biết, việc cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con là điều nên làm. Nên tìm hiểu con cái muốn gì và phân tích đúng sai, ngành nghề nào phù hợp với con, thay vì lựa chọn một công việc bản thân muốn rồi áp đặt vào những người trẻ.

cha me co dang ep con thoa man ky vong cua minh - anh 2Ngoài việc học, con trẻ cũng rất cần thời gian để vô tư chơi đùa cùng bè bạn.

Tiến sĩ Hương phân tích, việc áp đặt con làm theo ý muốn của cha mẹ có thể gây ra sự ức chế từ thế hệ này đến thế hệ khác. Vô hình chung, cuộc sống của những người buộc phải làm theo, tuân thủ điều bản thân không mong muốn sẽ không có niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn.

Những người như vậy sẽ không có trách nhiệm với công việc đang làm bằng thứ họ thực sự muốn theo đuổi. Họ cũng không có sự cầu tiến trong công việc, thay vào đó là quan niệm "làm cho xong".

"Một trong những nhu cầu sai lầm của phần lớn phụ huynh có công việc ổn định là mong muốn con cái tiếp bước mình. Nếu cha mẹ là người trong nghề, họ chắc chắn có lời khuyên đúng đắn khi con tiếp bước. Song nếu như vậy, người trẻ thụ động quá, họ còn đâu cơ hội phát triển năng lực bản thân" - bà giãi bày.

Từ những nhận định trên, các bậc cha mẹ nên tôn trọng lựa chọn của con. Con học trường nào, học ở đâu, thi cử như thế nào, chọn ngành nghề gì cho tương lai... cha mẹ nên lắng nghe và đưa ra những lời khuyên thật khách quan. Định hướng hoàn toàn khác với áp đặt.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu