Bệnh tự kỷ là gì?

12/12/2013 4:29:03 CH

(bacsi24h) - Một cuộc nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cứ 10000 trẻ em thì có 12 người bị mắc bệnh tự kỷ và tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao gấp 3 lần ở nữ. Bệnh tự kỷ khiến trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp với gia đình và xã hội. Vậy bệnh tự kỷ là gì?

1. Bệnh tự kỷ là gì?

Bệnh tự kỷ hay còn được gọi là rối loạn tự kỷ, là một dạng rối loạn xuất hiện ngay từ những năm đầu đời ở trẻ em, thường là trước 3 tuổi. Những trẻ mắc bệnh tự kỷ thường có ít giao tiếp và tương tác với xã hội cũng như với những người xung quanh, từ đó gây hạn chế sự phát triển về mọi mặt của trẻ, ở cả mặt tâm lý và hoạt động.

Bệnh tự kỷ là gì

Bệnh tự kỷ thường xuất hiện ở trẻ từ trước năm 3 tuổi

2. Nguyên nhân mắc bệnh tự kỷ

Mặc dù đã có nhiều cuộc nghiên cứu diễn ra để tìm hiểu về nguyên nhân bệnh tử kỷ là gì tuy nhiên vẫn chưa có một nhà nghiên cứu nào dám khẳng định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Một số giải thiết cho rằng bệnh tự kỷ có thể do yếu tố sinh học hoặc môi trường hoặc do cả 2 gây ra, bao gồm các yếu tố nhiễm khuẩn lúc mang thai, các khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch, gen ở trẻ.

Có nhiều học giả đã ủng hộ giả thuyết về gen gây bệnh tự kỷ tuy nhiên cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định được gen nào là gen gây ra chứng bệnh này. Ngoài ra, một số giả thuyết về não cũng được đưa ra như sự phát triển không bình thường của não bộ trẻ em trong thời kỳ mang thai, gặp các vấn đề bất thường của tuần hoàn não hay do thiếu các chất sinh hóa trong não bộ,… Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ dừng lại ở mức độ giả thuyết.

Bệnh tự kỷ là gì

Sự bất thường về gen có thể là nguyên nhân dễ dấn tới bệnh tự kỷ ở trẻ em

3. Các dấu hiệu của bệnh tự kỷ

Để sớm nhận biết trẻ bị tự kỷ và có phương pháp khắc phục kịp thời, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu về các dấu hiệu của bệnh. Vậy các dấu hiệu của bệnh tự kỷ là gì?

+ Khó khăn trong việc giao tiếp với những người xung quanh: trẻ không cười, ít giao tiếp với mọi người, ít chú ý đến mọi thứ xung quanh, ít nói, thường chỉ nói những từ ngữ không có nghĩa, …

+ Thường có các hành vi dập khuôn, lặp đi lặp lại như đập đầu, lắc người, giữ khư khư 1 đồ vật, chuyển đồ từ chỗ này qua chỗ khác liên tục,…

Bệnh tự kỷ là gì

Trẻ tự kỷ thường có các hành động dập khuôn, lặp đi lặp lại nhiều lần

+ Trẻ ít hứng thú với các hoạt động xung quanh và chỉ thường chơi các hoạt động ít mang tính sáng tạo như xoay bánh xe ô tô, nghịch bóng,…

+ Trẻ khó thích ứng được với sự thay đổi hoàn cảnh hay các sự việc diễn ra xung quanh. Nếu thay đổi những thứ dập khuôn hàng ngày, trẻ sẽ ngay lập tức phản ứng một cách dữ dội, thậm chí là chống lại sự thay đổi đó.

+ Trẻ thường chỉ thích ngồi ở nhà, không thích tham gia các hoạt động ngoài trời.

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu