24 tháng chưa biết nói có phải bé đang mắc bệnh?

02/10/2014 9:02:53 CH

Con tôi đã được 24 tháng tuổi rồi, nhưng cháu chưa nói được từ nào trong khi những đứa trẻ bằng tuổi đã có thể nói bắt chước người lớn từng từ.

Xin hỏi có phải con tôi bị chậm nói hay mắc bệnh gì khác? Tôi có nên đưa cháu đi khám không?

Con tôi bị chậm nói hay mắc bệnh gì khác?

Con tôi bị chậm nói hay mắc bệnh gì khác?

Chào bạn,

Với trường hợp của bé nhà bạn, bé đã 24 tháng tuổi nhưng bé chưa nói được từ nào thì có thể khẳng định bé đã chậm phát triển về mặt ngôn ngữ.

Trước tiên, bạn cần đưa bé đến bệnh viện nhi khoa hoặc tai mũi họng để kiểm tra bộ máy phát âm cho trẻ nếu bộ máy phát âm của trẻ có vấn đề các bác sĩ sẽ cho bạn hướng điều trị phù hợp. 

Nếu bộ máy phát âm của trẻ phát triển bình thường, bạn cần đưa bé đến Trung tâm hỗ trợ tâm lý, các chuyên gia tâm lý trị liệu để được kiểm tra về mặt tâm lý và định hướng phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Về vấn đề bạn lo lắng không biết con chậm nói hay mắc một bệnh gì khác thì khi bạn đưa con đến kiểm tra ở bệnh viện và Trung tâm tâm lý. Các bác sỹ và chuyên gia sẽ giúp bạn kiểm tra để xem bé là chậm nói đơn thuần hay đi kèm với một chứng bệnh khác.

Bên cạnh đó bạn cần theo dõi thêm xem bên cạnh vấn đề chậm nói thì bé có biểu hiện hành vi, tâm lý nào bất thường hay không. Để khi gặp chuyên gia bạn sẽ trao đổi, từ đó có sựđánh giá chính xác hơn về trẻ và có sự chia sẻ phù hợp.

Ví dụ như: Khả năng nghe/ hiểu ngôn ngữ của trẻ thế nào? Bé phản ứng thế nào với tiếng gọi, âm thanh...? Khả năng giao tiếp mắt của bé thế nào? Bé có biểu hiện hành vi gì bất thường hoặc lặp đi lặp lại không? Có vấn đề nào bất thường xảy ra trong quá trình mang thai, khi sinh hoặc trong quá trình phát triển của trẻ không?...

Chứng chậm nói có thể đi kèm với một chứng bệnh khác về mặt tâm lý hoặc sinh lý nhưng cũng có thể chỉ là chậm nói đơn thuần. Bạn không nên quá lo lắng mà cần kịp thời đưa trẻ đi kiểm tra để có được kết quả đánh giá chính xác về tình hình của trẻ. Đồng thời các chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn biện pháp phù hợp để hỗ trợ bé phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Chúc bạn và sớm tìm được phương pháp hỗ trợ bé, chúc bé yêu ngày càng tiến bộ.

Bacsi24h.com.vn
Theo ThS Nguyễn Thị Quỳnh - Gia đình Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu