Dấu hiệu rối loạn hoóc môn ở nữ giới

02/10/2014 9:01:51 CH

Trong vòng vài tuần trở lại đây, bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, đầy hơi, cáu kỉnh. Đó có thể là những triệu chứng cho thấy hoóc môn sinh dục nữ đang “tác oai tác quái”.

Trong khi về tổng quan, hàm lượng estrogen thường ổn định sau kỳ kinh nguyệt, nhiều yếu tố như stress và lo lắng có thể làm chúng rối loạn. Nếu phát hiện những triệu chứng sau đây, nên đến bác sĩ tư vấn, theo BS Alyssa Dweck của Tổ chức Y khoa Mount Kisco tại New York, Mỹ.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng thường thấy buộc bệnh nhân phải đến bác sĩ. Nếu cơ thể mệt mỏi sau một tuần học hành căng thẳng trước kỳ thi hoặc thức khuya liên tục vì công việc, đây là tình trạng bình thường. 

Tuy nhiên, nếu cảm thấy luôn mệt mỏi và có dấu hiệu tăng cân, ăn uống không ngon miệng và đường tiêu hóa có vấn đề, đó có thể là dấu hiệu hoóc môn sinh dục nữ hoạt động kém năng suất.

Bùng nổ... mụn

Đột nhiên, bạn phát hiện cơn ác mộng thuở dậy thì chợt trở lại. Những hạt mụn có thể xuất hiện sau nhiều đêm lên giường ngủ mà không chịu vệ sinh mặt sạch sẽ, nhưng chúng cũng có thể là tín hiệu báo động về một vấn đề khác.

"Mụn trưởng thành hoặc mụn nang xung quanh nửa phần dưới khuôn mặt có thể cho thấy hàm lượng testosterone cao", theo BS Dweck. Dù không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, nhưng tình trạng mụn đột ngột "di dân" lên khuôn mặt có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. May mắn là y học hiện đại có cách giúp ổn định lại hàm lượng hoóc môn và từ đó trả lại làn da đẹp đẽ cho bạn.

Kinh nguyệt bất thường

Giống như tình trạng mệt mỏi, chu kỳ sinh lý rối loạn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, như stress, tuyến giáp có vấn đề, hàm lượng estrogen thấp, hoặc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Dấu hiệu đặc trưng của PCOS là nguyệt tín bất thường hoặc gián đoạn. 

Thông thường, PCOS được điều chỉnh thông qua chế độ ăn uống, vận động hợp lý và thuốc ngừa thai, nhưng bác sĩ mới là người đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể và hiệu quả nhất nếu hội chứng này là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt rối loạn.

Đổ mồ hôi đêm

Trừ khi nhiệt độ trong phòng quá nóng, nếu bạn giật mình tỉnh giấc và phát hiện mình nhễ nhại mồ hôi có thể là dấu hiệu của tình trạng hoóc mônestrogen xuống thấp và có bất thường trong kỳ rụng trứng, hay còn gọi là hội chứng tiền mãn kinh. "Tiền mãn kinh có thể diễn ra 10 năm trước khi bạn thực sự bước vào giai đoạn này", theo BS Dweck.

Bacsi24h.com.vn
Theo Tụ Yên - Thanh niên

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu