Mẹo hay trị chứng ốm nghén cho bà bầu

07/08/2013 6:13:23 CH

(Bác sĩ 24h) - Chứng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ thường làm khổ những bà mẹ trẻ. Những với những mẹo vặt dưới đây, bạn có thể giảm phần nào sự khó chịu này.

Theo nghiên cứu của bác sĩ Gadsby (Hoa Kỳ), có đến hơn 90% thai phụ có triệu chứng buồn nôn và nôn nhiều trong những tháng đầu của thai kỳ, trong đó có nhiều thai phụ nôn dữ dội đến mức làm sụt cân nhiều và dẫn đến những rối loạn cơ thể nghiêm trọng, còn được gọi là hội chứng nghén nặng (hyperemesis gravidarum). Hơn 50% thai phụ giảm nôn vào tuần lễ thứ 14. Tuy vậy, vẫn còn khoảng 10% thai phụ nôn sau khi thai đã 22 tuần, cá biệt một số thai phụ nôn cho đến tận ngày sinh!

Mẹo hay chữa chứng ốm nghén cho bà bầu1
Nhiều bà bầu cảm thấy vô cùng mệt mỏi với chứng ốm nghén
\
Tuy nhiên, vẫn có những cách đơn giản để vượt quá chứng ốm nghén khó chịu này. Tham khảo cùng những thông tin dưới đây nhé:

Uống nước gừng, ngửi gừng hoặc ăn gừng

Một nghiên cứu năm 2010 ở Sydney đã khẳng định gừng đã được chứng minh có khả năng chống buồn nôn một cách hiệu quả. Ngoài ra, các bà bầu bị nghén ngửi, ăn hoặc uống nước gừng không chỉ giảm cảm giác buồn nôn, mà còn hạn chế mức độ nghiêm trọng và giúp bạn nôn ít hơn nếu có. Bạn cũng có thể ăn kẹo gừng, uống trà gừng hoặc nhâm nhi một ít rượu gừng.
Mẹo hay chữa chứng ốm nghén cho bà bầu 2
Gừng có thể giảm cảm giác buồn nôn cho bà bầu

Ngửi vỏ chanh, uống nước chanh

Bạn có thể uống nước chanh đường, hoặc nước lọc có một vài lát chanh tươi để giảm cảm giác buồn nôn trong quá trình ốm nghén. Các bà bầu bị nghén nặng nên bỏ túi một quả chanh tươi, khi buồn nôn, bạn chỉ cần ngửi vỏ chanh cũng làm bạn dễ chịu hơn nhiều.

Mẹo hay chữa chứng ốm nghén cho bà bầu3
Bạn cũng có thể dùng tinh dầu có trong vỏ chanh


Bổ sung vitamin nhóm B

Vitamin B6 và B12 có thể giúp giảm tình trạng ốm nghén. Bà bầu nên bổ sung những loại vitamin này ngay từ khi biết tin mang thai. Với một số trường hợp, uống bổ sung khoảng 50mg vitamin B5 mỗi ngày là một cách rất tốt. Tuy nhiên, hãy hỏi kỹ bác sĩ trước khi quyết định dùng nhé.
Mẹo hay chữa chứng ốm nghén cho bà bầu 4
Bạn cũng có thể dùng vitamin nhóm B để giảm chứng ốm nghén


Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ

Ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và ăn thường xuyên thay vì ăn 3 bữa chính sẽ giúp giảm triệu chứng nôn ói hiệu quả. Việc để dạ dày trống rỗng khi cách thưa những bữa ăn sẽ tăng cảm giác buồn nôn, còn ăn quá nhiều trong bữa chính sẽ làm hệ tiêu hóa của bạn khó hấp thụ.

Mẹo hay chữa chứng ốm nghén cho bà bầu 5
Bạn nên ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa chính như bình thường

Hạn chế các món ăn có mùi đặc trưng

Những món ăn có mùi đặc trưng như các món cá, các món xào có tỏi, thậm chí mùi gây gây của thịt bò cũng có thể khiến các bà bầu buồn nôn. Nếu cảm thấy bạn khá nhạy cảm với mùi thức ăn, tốt nhất bạn nên ưu tiên ăn các món luộc với các loại thực phẩm ít mùi để giảm thiểu cảm giác buồn nôn.

Mẹo hay chữa chứng ốm nghén cho bà bầu5
Nên hạn chế các món có mùi đặc trưng để giảm cảm giác buồn nôn

Bacsi24h.com.vn
Theo Lam Anh - Web Phụ nữ
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu