Đang cho con bú, tẩy giun bằng cách nào?

30/07/2013 8:41:16 CH

(Bác sĩ 24h) - Tôi đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tôi muốn tẩy giun thì phải làm thế nào?

Chào bác sĩ,

Tôi mới sinh cháu thứ hai được 1 tháng. Cháu đầu 3 tuổi bị giun kim đã cho uống thuốc cách đây 1 tuần. Nay tôi cũng bị nhiễm giun kim. Tôi đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Tôi muốn tẩy giun thì phải làm thế nào? Không tẩy giun thì có bị lây sang em bé 1 tháng không? Bé sơ sinh có bị lây nhiễm giun kim không? Tác hại như nào? Xin cảm ơn bác sĩ!


 (Anh Hai – hai…@gmail.com)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào bạn,

Thuốc tẩy giun kim thường có có hoạt chất là Albendazole hay Mebendazol, thuốc này hầu như không gây độc cho người bệnh, vì chúng ít được hấp thu vào máu, nhưng thuốc được khuyên không dùng cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú.

Do đó, trường hợp của bạn muốn tẩy giun thì bạn phải ngưng cho bé bú khoảng 2 ngày để thuốc có thời gian đào thải qua phân. Một khi bạn đã bị nhiễm giun kim thì bạn có thể lây lan cho tất cả các thành viên trong gia đình mà không phân biệt tuổi tác.

Đường lây chủ yếu là qua thức ăn, nước uống, đồ vật (quần áo, mùng mềm, chiếu gối…) hoặc tay bị nhiễm. Do đó, ngoài giữ vệ sinh và điều trị ra bạn cần chú ý đem hết mùng mềm, chiếu, áo gối, khăn trải giường, quần áo của bé cũng như của mẹ trụng nước sôi để tiêu diệt trứng giun kim (có thể nhiễm lại trứng giun kim từ những vật dụng này).

Khi bé nhiễm giun kim có thể làm cho bé rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chậm lớn, đái dầm, viêm âm hộ, âm đạo ở bé gái…

Thân mến!

  BS-CKI Nguyễn Thị Thu Thảo
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu