Nhóm các nhà khoa học Đại học Hoàng gia London (Anh) đã kiểm tra mẫu máu của 1.148 người - bao gồm 476 người mắc bệnh Alzheimer, 220 người suy giảm trí nhớ thể nhẹ (MCI), và 452 người già minh mẫn. 

Trong quá trình phân tích 26 protein đã được xác định liên quan đến bệnh Alzheimer, họ tìm thấy 16 protein có liên quan chặt chẽ đến chứng co não ở mẫu máu của những người mắc MCI hoặc Alzheimer.

Đợt phân tích xét nghiệm thứ hai đã xác định được 10 protein có thể giúp chẩn đoán bệnh nhân mắc MCI sẽ phát triển thành Alzheimer trong vòng một năm với độ chính xác tới 87%.

Các nhà khoa học hy vọng có thể sử dụng phương pháp xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh Alzheimer sớm, từ đó kiểm soát bệnh nhân trước khi họ phát triển các triệu chứng phức tạp. Họ cũng hy vọng phát hiện này có thể mở hướng mới trong tìm kiếm thuốc điều trị bệnh. 

Các chuyên gia về Alzheimer hoan nghênh phát hiện của các nhà khoa học Anh song khẳng định cần nghiên cứu rộng hơn trước khi thử nghiệm lâm sàng phương pháp xét nghiệm máu để chẩn đoán căn bệnh nguy hiểm chưa có thuốc chữa này.

Alzheimer là dạng mất trí nhớ phổ biến, hủy hoại não nhiều năm trước khi bệnh được phát hiện. Nhiều loại thuốc trị bệnh trước đây đã được thử nghiệm song không mang lại kết quả do vào lúc bệnh nhân được kê thuốc thì não của họ đã bị hủy hoại nghiêm trọng. 

Bệnh này hiện tác động đến 44 triệu người trên toàn cầu và khiến thế giới thiệt hại 604 tỷ USD/năm theo thống kê năm 2010. Số người mắc bệnh Alzheimer được dự báo sẽ tăng gấp ba vào năm 2050.