Các cách phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả nhất

12/12/2013 4:33:25 CH

(bacsi24h) - Bệnh loãng xương thường gây đau đớn, giảm khả năng lao động và giảm chất lượng cuộc sống. Do đó, việc phòng ngừa bệnh loãng xương là một trong những vấn đề quan trọng và cần thiết để nâng cao đời sống cho người cao tuổi.

1. Nguyên nhân gây loãng xương

Loãng xương là bệnh phổ biến ở giai đoạn trung và cao tuổi. Để phòng ngừa bệnh loãng xương cần tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh như sau:

Phòng ngừa bệnh loãng xương

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý dễ mắc bệnh loãng xương

- Do di truyền: Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân của bệnh loãng xương thường gặp. Nếu trong gia đình của bạn có người bị loãng xương thì nguy cơ mắc bệnh loãng xương của bạn cao hơn người những người khác.

- Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý: chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu canxi, vitamin C, vitamin D là một trong các nguyên nhân gây bệnh loãng xương khi về già.

- Do lối sống và thói quen không lành mạnh: Ngồi bất động trong thời gian dài, hút thuốc lá, nghiện rượu, cafe …cũng làm gia tăng nguy cơ bị loãng xương.

- Do ảnh hưởng của quá trình điều trị các bệnh khác: theo nghiên cứu những người bị bệnh viêm gan B, nhiễm trùng gan, viêm khớp dạng thấp, cường tuyến phó giáp, cường giáp…có nguy cơ bị loãng xương cao hơn bình thường.

phòng ngừa bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương cũng có thể do ảnh hưởng của quá trình điều trị một số bệnh khác

- Do thường xuyên sử dụng một số các loại thuốc như: heparin, phenytoin, corticoid… cũng tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

2. Phương pháp phòng ngừa bệnh loãng xương

Việc phòng ngừa bệnh loãng xương nên thực hiện từ sớm. Ngay từ khi mang thai các bà mẹ cần ăn uống đầy đủ canxi, với trẻ nhỏ cần được tắm nắng hàng ngày giúp cho quá trình tổng hợp vitamin D.

- Chế độ ăn uống hợp lý đầy đủ canxi: cần bổ sung đầy đủ canxi cần thiết cho cơ thể bằng chế độ ăn hợp lý đủ tôm, cua, thịt, trứng, rau xanh, sữa…

- Tập thể dục thể thao hàng ngày: hoạt động thể dục thể thao, vận động cơ bắp giúp tăng quá trình tạo xương và hạn chế quá trình mất xương. Do đó, tập các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội…có tác dụng tốt cho việc phòng ngừa loãng xương.

Phòng ngừa bệnh loãng xương

Tập thể dục hành ngày để phòng ngừa bệnh loãng xương

- Hạn chế sử dụng các chất kích thích có hại đến xương như: thuốc lá, rượu bia, cafe…

- Uống sữa hàng ngày: uống sữa hàng ngày không chỉ có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh loãng xương rất hiệu quả.

- Tránh sử dụng thường xuyên các loại thuốc gây loãng xương: như các loại thuốc chứa corticoide…

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh loãng xương bạn có thể dùng một số thuốc có tác dụng phòng ngừa loãng xương phổ biến hiện nay như Actonel.

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu