Chu kì "nguyệt san" càng thất thường càng dễ tăng cân

27/11/2012 10:37:10 CH

( Bacsi24h.com.vn ) -Bạn có kinh nguyệt không đều, và do đó, bạn bị tăng cân. Bạn tăng cân, chu kì "nguyệt san" lại càng không đều. Đó là một vòng tròn luẩn quẩn và vô cùng phiền hà.

Đó là đáng ngạc nhiên, hay đúng hơn, thật bi thảm khi mà chu kì kinh nguyệt thất thường và chuyện tăng cân lại có quan hệ mật thiết với nhau. Bạn có kinh nguyệt không đều, và do đó, tăng cân sau. Bạn tăng cân, chu kì "nguyệt san" lại càng không đều. Đó là một vòng tròn luẩn quẩn, và nó càng gây nhiều phiền hà cho một người phụ nữ phải "chiến đấu" chống lại cả hai.

Khi chúng ta nói về "chu kì" thường xuyên, chúng ta nói về chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 21-35 ngày, chảy máu kéo dài 3-7 ngày, tùy thuộc vào các điều kiện nội tiết tố nữ của mỗi người. Tuy nhiên, sự bất thường chính là có một sự gián đoạn trong 21-35 ngày của chu kỳ kinh nguyệt, tức là "nguyệt san" xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn dự kiến, thậm chí có thể là bỏ qua cả một kì kinh nguyệt.
 
Kinh nguyệt bất thường không chỉ ở thời gian mà có thể còn là lưu lượng máu chảy nhiều hơn trong suốt thời gian "hành kinh", thường xuyên bị chảy máu giữa hai kì kinh nguyệt... Nếu điều này xảy ra nhiều hơn một lần, thì rất có thể hậu quả kéo theo là bạn sẽ lên cân.
 

Dưới đây là lời giải thích tại sao kinh nguyệt không đều dẫn đến tăng cân, và ngược lại.

Mối quan hệ giữa chu kì bất thường và tăng cân

Tăng trọng lượng gây ra bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt đơn giản chỉ vì nó ảnh hưởng đến hoạt động của hoóc môn của bạn, do đó, gây ra bất thường trong "chu kì" của bạn. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu về bất thường trong các thời kỳ nguyệt san cho rằng tăng cân có thể gây kháng insulin, có nghĩa là, nếu một người phụ nữ có insulin dư thừa trong máu của mình, rất có thể là, việc sản xuất hormone ảnh hưởng đến tính đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt, do đó, dẫn đến bất thường trong các thời kỳ.

Hơn nữa, các bệnh nội tiết như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) ở phụ nữ thường gây ra mất cân bằng hormone, do đó, ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Khi PCOS ở phụ nữ là một kết quả của sản xuất nội tiết tố androgen dư thừa, những người phụ nữ được chẩn đoán có PCOS không chỉ có khả năng tăng cân, mà còn có thể bị mất chu kì nguyệt san bất thường. Do đó, nó có thể được hiểu rằng, chị em càng tăng cân nhiều thì càng có nhiều kích thích tố trở nên mất cân bằng, do đó, dẫn đến bất thường trong các thời kỳ.

Làm thế nào để điều trị chu kì kinh nguyệt không đều đặn?

Để tránh cái vòng luẩn quẩn tăng cân và chu kì kinh nguyệt thất thường, điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất cần làm là giảm cân. Điều này có thể được thực hiện bằng hai phương pháp đơn giản - làm việc và ăn uống đúng. Tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn sẽ gây ra kích thích tố để cân bằng, và giải quyết các bất thường liên quan đến "chu kì" của bạn.
 

Hơn nữa, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn các vitamin thiết yếu và các protein làm việc có lợi cho sức khỏe của bạn và, đồng thời, giúp bạn giảm cân một cách nhanh chóng. Tăng cân không chỉ làm bạn tự ti về dáng vẻ bên ngoài mà còn ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn, như được thảo luận ở trên, làm cho bạn không khỏe mạnh và có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Nếu trong trường hợp này, bạn đang được chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang, thì các bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc để các kích thích tố trở lại bình thường. Ngoài ra, bạn có thể được yêu cầu bổ sung Vitamin B3, B5, B6 để hỗ trợ một số triệu chứng của PCOS. Hơn nữa, phương pháp điều trị tự nhiên với nhiều mục tiêu hướng đến chế độ ăn uống của bạn sẽ cực kỳ có lợi trong việc kiểm soát trọng lượng và giúp "chu kì" của bạn trở lại bình thường.

Người ta không thể nhận ra mối quan hệ giữa chu kì nguyệt san thất thường và chuyện tăng cân bởi lý do là thực tế là nó không phải là phổ biến. Tuy nhiên, nếu bỏ qua, nó có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng trong thời kỳ mang thai. Để tránh, tốt nhất chị em nên chăm sóc sức khỏe của mình, duy trì trọng lượng phù hợp, và ăn uống hợp lý...
 
Theo Tri thức trẻ/ Buz
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu