Hà Nội: Nhập viện vì ăn trái ổi có thuốc kích thích tăng trưởng

15/02/2016 12:29:28 CH

Trong 65 bệnh nhân của Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) trong dịp Tết có tới hơn 1/3 trường hợp điều trị do ngộ độc thuốc trừ sâu, diệt cỏ.

BS Nguyễn Anh Tuấn, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết vừa qua, số bệnh nhân nhập viện do ngộ độc hóa chất tăng đột biến.

Trong 65 bệnh nhân của Trung tâm Chống độc (V Bạch Mai) trong dịp Tết có tới hơn 1/3 trường hợp điều trị do ngộ độc thuốc trừ sâu, diệt cỏ.

Nạn nhân bị ngộ độc đang nằm điều trị tại Trung tâm chống độc- BV Bạch Mai

Trong chiều 14/2, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận một nữ bệnh nhân hơn 30 tuổi (Hà Nội) bị ngộ độc thuốc trừ sâu do ăn ổi vừa được phun thuốc mà không biết. Theo BS  Nguyễn Anh Tuấn, rất may mắn là tình trạng ngộ độc của bệnh nhân không quá nặng nề. Thuốc đã được pha loãng, xịt lên cây trong diện rộng nên lượng thuốc bám vào quả không quá nhiều. Bệnh nhân sẽ được tiếp tục theo dõi điều trị trong vài ngày tới.

Thông tin từ người nhà bệnh nhân được biêt, người bố có pha thuốc kích thích tăng trưởng để phun cho vườn cây ăn quả. Nhưng do không biết người con gái mới hái ổi xuống ăn. Chỉ đến khi thấy chị có biểu hiện kích thích, nôn mửa, gia đình hỏi ra mới biết con hái ổi trên cây ăn. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào viện cấp cứu.

Ngoài ra, trong 9 ngày nghỉ lễ Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận 7 ca ngộ độc rượu, 5 ca ngộ độc ma túy, 7 ca ngộ độc thực phẩm… Về ngộ độc rượu, thống kê tại BV Bạch Mai cho thấy, một số trường hợp nặng khi chuyển đến khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai đã bị xuất huyết tiêu hóa, vỡ tĩnh mạch thực quản do uống quá nhiều rượu. 

Vào mùng 5 Tết, 1 trường hợp trong số này đã tử vong. Hiện tại, kho cũng đang điều trị một bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa vì lý do này, bệnh nhân có tiền sử uống mỗi ngày nửa lít rượu, dịp tết uống nhiều hơn.

BS Nguyễn Anh Tuấn cảnh báo, sau Tết, số ca ngộ độc rượu sẽ tăng cao do người dân đi làm trở lại, chúc tụng, nhậu nhẹt đầu xuân tưng bừng. "Nhiều trường hợp uống rượu xịn vẫn bị ngộ độc như thường. Trường hợp ngộ độc nặng ngoài hôn mê có thể bị trụy mạch, suy hô hấp, tử vong", BS Anh Tuấn cảnh báo.

Các bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh nhân ngộ độc rượu sau tết

Mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo về nguy hại của rượu có chứa methanol, nhưng trong dịp Tết này, nhiều người vì ham rẻ nên thường mua phải rượu có lẫn cồn công nghiệp methanol. Đây là một chất cực độc, uống vào nếu không tử vong cũng gây ra viêm gan, nhiễm độc, suy thận cấp, viêm thị giác dẫn đến mù. Rất nhiều trường hợp ngộ độc Methanol đã phải xin về sau nhiều ngày nhập viện điều trị không thuyên giảm.

Liên quan đến tình trạng ngộ độc trong 9 ngày Tết Nguyên đán Bính Thân, báo cáo của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ cho biết, trong những ngày Tết vừa qua cho thấy, tổng số lượt khám, cấp cứu do rối loạn tiêu hoá, ngộ độc rượu (say rượu) trên cả nước là gần 1.500 lượt, trong đó có 2 ca tử vong. Trên toàn quốc cũng ghi nhận 1 vụ ngộ độc thực phẩm tại hộ gia đình ở thôn Tấu Trên, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái do ăn thịt trâu chết. Nguyên nhân do vi sinh; 34 người mắc, 9 người đi viện. Toàn bộ số lượng thịt trâu chết đã được tiêu hủy. 

Bác sĩ khuyến cáo, với những trường hợp bị ngộ độc theo đường ăn uống cần sơ cứu như sau:

- Gây nôn trong 30 phút đầu nếu bệnh nhân tỉnh táo, chưa nôn, có thể hợp tác tốt.

- Không gây nôn trong trường hợp hôn mê, co giật, uống xăng dầu, axít, kiềm

- Uống than hoạt tính hoặc Antipois-Bmai.

- Đưa nạn nhân đến viện sớm và mang theo mẫu chất độc như vỉ thuốc đã bóc, lọ hóa chất...

Theo Thái Bình - Sức khỏe và Đời sống

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu